Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

Responsive Advertisement

Phạt từ 3-5 triệu đồng nếu không đăng ký phù hiệu từ 1/7

Theo quy định tại Nghị định 86 năm 2014, trước ngày 1/7/2016, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế từ 7 đến dưới 10 tấn phải gắn phù hiệu xe tải.
Phù hiệu xe tải
Phù hiệu xe tải
Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, Tổng cục Đường bộ VN đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo Sở GTVT thực hiện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương về lộ trình cấp Giấy phép kinh doanh vận tải và lắp đặt thiết bị GSHT trước ngày 1/7/2016 đối với xe kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 7 tấn đến dưới 10 tấn theo quy định tại Nghị định 86. Tổng cục cũng đã chỉ đạo các Sở GTVT tổng hợp số lượng xe phải lắp phù hiệu, các hộ kinh doanh vận tải cá thể nhiều khi cũng không nắm được quy định nên cần tuyên truyền thực hiện ngay tại các trung tâm đăng kiểm về việc thực hiện gắp phù hiệu vì các xe này phải vào đăng kiểm. 

Được biết, thủ tục cấp phù hiệu xe tải rất đơn giản. Chủ xe chỉ phải xuất trình Giấy phép kinh doanh vận tải, có thiết bị giám sát hành trình là đủ điều kiện. Theo ông Long, tất cả các thủ tục chỉ cần khoảng 2 tiếng là xong. Mức phí được thực hiện theo quy định, tổng chi phí xin Giấy phép kinh doanh và phí gắn phù hiệu chỉ khoảng 202 nghìn đồng.

“Khi các xe tải gắn phù hiệu đúng theo quy định sẽ mang lại nhiều lợi ích cho DN và cả các cơ quan quản lý. Lực lượng chức năng xử lý vi phạm trên đường cũng dễ dàng hơn. Chỉ cần nhìn phù hiệu là biết chiếc xe đó đã đăng ký kinh doanh hay chưa, chủ phương tiện là ai”, ông Long nói và cho biết thêm các trường hợp cố tình không đến đăng ký gắn phù hiệu sẽ bị xử lý theo Nghị định 171 và 107 với mức phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp tước quyền sử dụng GPLX 2 tháng. Cùng với nhắc nhở, xử phạt VPHC, trường hợp vi phạm còn có thể bị xử lý trong lĩnh vực quản lý hoạt động GTVT. Đối với xe vi phạm lần đầu sẽ bị nhắc nhở, lần hai có thể thu hồi phù hiệu 1 tháng, 3 tháng. Doanh nghiệp 3 tháng liên tục có trên 20% số lượng xe vi phạm có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải. 

Theo: baogiaothong.vn
DMCA.com Protection Status